Tin tức

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nhiều bạn trẻ hiện hay tâm sự cuộc sống của họ khá khó khăn dù làm việc chăm chỉ nhưng tiền lương vẫn không đủ trang trải những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Trong khi đó một số khác tuy cũng cùng mức lương như họ nhưng lại có cuộc sống khá thoải mái. Vậy vấn đề ở đây có thể là do cách chi tiêu chưa hợp lí, các bạn chưa có cách quản lý tài chính của mình một cách hiêu quả? Nếu bạn đã và đang gặp những tình huống này thì cũng là lúc bạn nên ngồi lại để tìm kiếm các giải pháp cho mình.

Phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua

Mọi việc dễ dàng hơn khi có mục tiêu

Nếu bạn không có ý định tiết kiệm hay tích lũy một khoản tiền để thực hiện các kế hoạch tài chính lớn trong tương lai, thì bạn sẽ rất dễ sử dụng hết số lương hàng tháng của mình. Đặt ra mục tiêu tài chính ngay khi bạn bắt đầu có thu nhập chưa bao giờ là thừa thãi cả. Nhưng mục tiêu quá cao cũng có thể khiến bạn chán nản. Bạn vẽ ra một kế hoạch thật hoành tráng và đáng mơ ước, nhưng càng thực hiện, bạn càng cảm thấy bất khả thi. Cuối cùng, bạn cũng không đủ kiên nhẫn để theo đuổi mục tiêu do chính mình đặt ra và quyết định từ bỏ.

Nhiều người nghĩ đến việc tiết kiệm nhưng không tự đặt cho mình mục tiêu cụ thể mà đơn giản hành động giống bạn bè, tuy nhiên không có mục tiêu rõ ràng, thường họ sẽ không tiết kiệm được gì.

Mục tiêu rất quan trọng. Một điểm chung của những người thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân, đó là họ đều có những mục tiêu thích hợp, định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Từ đó, họ vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý, kiên trì theo đuổi nó và tích lũy để thực hiện các kế hoạch tài chính trong tương lai. Hãy đặt ra những mục tiêu phù hợp với bản thân ngay từ bây giờ để bắt đầu xây dựng một nguồn tài chính mạnh mẽ và vững chắc.

Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm

“Tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền” là một sai lầm thường thấy và cần phải bị gạt bỏ trước khi nói về quản lý tài chính. Lập luận này không khác gì việc “tôi sẽ chăm chỉ học tập khi tôi đạt được những điểm 10”. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm cái gì.

Có người lại nói: “Quản lý tiền khiến tôi cảm thấy không tự do”-  tự do về tài chính là tự do lớn nhất, hỗ trợ cho tất cả mọi loại tự do khác. Nếu không có tự do về tài chính, liệu bạn có đủ tiền và thời gian để thực hiện ước mơ? Xin hãy tin ở tôi! Việc quản lý tài chính mỗi ngày sẽ cho bạn những cảm giác vô cùng tuyệt vời, là 1 thói quen vô cùng tốt.

Các lý do có thể khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu

1. Đặt mục tiêu quá cao

Đầu tháng bạn hừng hực khí thế đặt chỉ tiêu cắt giảm đến 40% chi tiêu hàng tháng của mình, sau đó dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thực hiện được việc đó. Và từ đó trở đi, bạn sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh việc tiết kiệm này nữa.

2. Đặt mục tiêu không cụ thể

Bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.

3. Lười ghi chép lại các chi tiêu trong ngày

Khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

4. Không quản lý dòng tiền

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng cuộc sống bạn khó khăn vì đôi khi phải lựa chọn giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nào đó.

Phương pháp Quản lý Tài chính cá nhân JARS

Phương pháp Quản lý Tài chính cá nhân JARS được phát minh bởi T. Harv Eker (tác giả quyển Secret of Millionaire Mind) là bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khoá học ngắn và dài hạn về phát triển cá nhân. Ông được mệnh danh là “Trainer Of Trainers”

Phương pháp JARS là phương pháp những cái hũ, bởi tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân. Hãy hình dung khi bạn nhận được thu nhập mỗi tháng (có thể là tiền lương, hoặc tiền từ bố mẹ, hoặc bất cứ nguồn thu nào khác, ít hay nhiều không quan trọng). Số tiền đó sẽ được chia cho các hũ được dánh dấu như  sau với số phần trăm tương ứng.

Phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-quaPhương pháp quản lý tài chính cá nhân Jars

  • NEC (Neccessities) – Tài khoản chi tiêu cần thiết – 55%
  • LTSS (Long Term Saving for Spending) – Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai –10%
  • EDU (Education) – Tài khoản giáo dục – 10%
  • FFA (Financial Freedom) – Tài khoản tự do tài chính – 10%
  • PLAY – Tài khoản hưởng thụ – 10%
  • GIVE – Tài khoản từ thiện – 5%

Khi bạn nhìn vào những tài khoản trên, có thể bạn sẽ thắc mắc là có vẻ 1 số tài khoản nó hơi trùng lập với nhau, nhưng thật sự thì mỗi tài khoản đều có mục đích và tác dụng riêng đấy.

Phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-quaPhương pháp quản lý tài chính cá nhân Jars

1. NEC – tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản tiêu dùng cho những chi phí cần thiết của bạn, như là ăn uống, đi lại, kể cả mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân. Có thể bạn sẽ thắc mắc là nhu cầu mỗi người khác nhau, liệu 55% có thể đủ hay không. Thật sự là thống kê cho thấy thì 55 – 60% này sẽ là đủ đối với thu nhập của bạn, nếu bạn thấy bạn cần nhiều hơn nữa, chứng tỏ việc chi tiêu của bạn chưa hợp lý.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn biết được giới hạn chi tiêu của mình là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ thay đổi lối sống cho phù hợp với điều kiện của mình. Còn khi bạn chưa bao giờ lên kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ thường xuyên chi tiêu vô tội vạ và lấn vào các tài khoản khác.

2. LTSS – tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%

Tài khoản này bạn sẽ phải để dành một khoảng thời gian khá lâu để cho những chi tiêu lớn trong tương lai. Ví dụ như khi còn đi học, bạn muốn sắm chiếc điện thoại mới, hay mua chiếc laptop, thì đây là khoản mà bạn để dành cho những chi tiêu đó (vì nó lớn đối với bạn). Hoặc khi bạn đã đi làm, thì khoản này để cho bạn dành dụm mua những món lớn hơn như là sắm xe, mua nhà, dành dụm cho đám cưới v.v…

Tác dụng của tài khoản này là để bạn thấy rõ được mục đích mình đang nhắm tới là gì, và sẽ tiết kiệm tiền từ từ cho việc đó. Những khoản chi tiêu lớn như này, bạn cần có kế hoạch lâu dài chứ không nên để tới lúc đó mới mang hết tiền của mình ra mua, khi đó sẽ ảnh hưởng tới những khoản chi tiêu khác của bạn.

3. EDU – tài khoản giáo dục 10%

Đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, tức là để cho bạn nâng cấp bản thân. Tài khoản này có thể được chi tiêu vào các khoản như tham gia các khoá học nâng cấp bản thân, mua sách hoặc tài liệu học tập, … Và hãy nhớ đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, bạn phải chi tiêu hợp lý để nâng cấp bản thân liên tục, có như vậy bạn mới đảm bảo được giá trị bản thân.

Tác dụng của tài khoản này là bắt bạn phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, bởi đây chắc chắn sẽ là khoản đầu tư sinh lời nhất của bạn sau này.

4. FFA – tài khoản tự do tài chính 10%

Có thể khái niệm này rất mới đối với bạn, nói đơn giản thì đây là tài khoản dùng để đầu tư sinh lợi nhuận. Có nhiều cách để đầu tư nhưng ví dụ bạn có thể dùng để chơi chứng khoán, hoặc để dành khi nào nhiều nhiều có thể hùn vốn làm ăn với bạn bè, hay mở một cửa hàng nhỏ, thậm chí là mở công ty.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn lúc nào cũng có sẵn 1 sô tiền cho những mục đích đầu tư trong tương lai, chứ không phải tới lúc cần bạn mới đi gom tiền. Và lý do mà tên tài khoản này là Financial Freedom (Tự do tài chính) là bởi vì chỉ có đầu tư (hợp lý và hiệu quả) thì mới có thể giúp bạn làm giàu, và đạt được tới Financial Freedom. Khi mà tiền lợi tức từ những thương vụ đầu tư của bạn đủ để chi trả hết các khoản chi tiêu trong cuộc sống của bạn, thì lúc đó bạn không cần phải đi làm mà vẫn có thể sống thoải mái.

5. PLAY – tài khoản hưởng thụ 10%

Đây thật sự là tài khoản để bạn xài để thỏa mãn nhu cầu xa xỉ của bản thân. Có thể bạn cần một cái áo mới (chỉ là tại vì bạn thích, chứ không phải vì nhu cầu), mua đĩa game, đĩa nhạc mới. Thậm chí là để đi du lịch, ăn uống bù khú với bạn bè. Và hãy nhớ, đây là khoản tiêu xài BẮT BUỘC, cho dù bạn đang cực kỳ dè sẻn chi tiêu, nhưng phải luôn để ra một khoản cho chính bản thân bạn. Khoản này có thể gom lại vài ba tháng để xài một lần, nhưng bạn ko được để đó quá lâu.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn tự thưởng cho bản thân (sau một thời gian cực khổ kiếm ra tiền), và chỉ có bạn được hưởng thụ tiền của mình kiếm ra thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn nữa để kiếm thêm nhiều tiền.

6. GIVE – tài khoản từ thiện 5%

Đây là tài khoản để bạn đem cho người khác, có thể là đi quyên góp từ thiện, giúp các trẻ em nghèo. Có rất nhiều những hoạt động mà bạn có thể dành số tiền này vào. Nhưng bạn luôn phải nhớ dành ra 1 khoản để giúp đỡ người khác.

Tác dụng của tài khoản này là theo Law Of Attraction khi bạn cho đi, bạn sẽ được nhận về … khi giúp được người khác, tất nhiên bạn sẽ vui hơn nhiều. Nhưng đối với chính bản thân bạn thì nó cũng sẽ giúp cho bạn nhận được những món tiền nhiều hơn trong tương lai đấy nhé.

LƯU Ý:

  1. Vấn đề cho tiền vào các lọ này cần được thực hiện hàng ngày, tôi nói là HÀNG NGÀY. Nếu bạn làm hàng ngày nhưng số tiền chỉ tăng vào mỗi cuối tháng, tức là bạn đang chỉ làm công, ăn lương. Hãy tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập thụ động khác để bổ sung nguồn thu của mình mỗi ngày.
  2. Quỹ Hưởng thụ PLAY cần được tiêu dùng liên tục, nó phải hết vào mỗi cuối tháng. Nếu nó thừa tiền, bạn cần cân bằng lại cuộc sống của mình bằng cách nghĩ tới việc chăm sóc cho bản thân mình, nếu nó thiếu, bạn cần tập trung cho việc kiếm tiền của mình.
  3. Quỹ tự do tài chính FFA, bạn không bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này, chỉ dùng nó để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động

Thêm giá trị thông qua sự hợp tác

Tuần qua, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) cùng 15 ngân hàng thương mại cổ phần và 2 công ty cổ đông sáng lập đã tuyên bố thành lập Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink.

Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan tới thẻ thanh toán, quản lý và vận hành mạng thanh toán thẻ của các ngân hàng thành viên và phát triển các kênh thanh toán điện tử.

Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi với bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Smartlink.

Xin bà cho biết lý do gì mà Smartlink đang trực thuộc liên minh thẻ VCB lại tách ra lập công ty cổ phần?

Liên minh thẻ VCB được thành lập vào cuối năm 2003 và VCB với ưu thế là ngân hàng đi đầu trong hoạt động kinh doanh thẻ, có hệ thống công nghệ hiện đại, bề dày kinh nghiệm và nguồn lực đã đứng ra làm ngân hàng thực hiện chuyển mạch thẻ và hỗ trợ các ngân hàng thương mại cổ phần triển khai hoạt động phát hành và thanh toán thẻ nội địa mang thương hiệu Connect24, phát hành thẻ quốc tế mang thương hiệu MasterCard và thanh toán các loại thẻ quốc tế khác.

Sau gần 4 năm triển khai, liên minh thẻ VCB đã thu hút được 25 ngân hàng thành viên tham gia mạng lưới, trong đó 17 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và đi vào hoạt động ổn định.

Để chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý hệ thống chuyển mạch thẻ cho VCB, phát triển các kênh thanh toán điện tử hỗ trợ cho việc sử dụng thẻ cũng như nhằm tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác đa phương, liên kết để cùng phát triển, VCB và các ngân hàng thành viên đã thống nhất thành lập Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink với VCB là ngân hàng đầu mối.

Với việc ra mắt Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink khách hàng sẽ nhận được những tiện ích gì, thưa bà?

Trên nền tảng của hệ thống liên minh thẻ VCB đã hoạt động ổn định, khi đi vào hoạt động, Smartlink sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng của các ngân hàng thành viên. Cụ thể là: thông qua mạng thanh toán Smartlink, chủ thẻ của ngân hàng này có thể sử dụng ATM và POS của ngân hàng khác trong liên minh, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng cũng như tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các ngân hàng thành viên.

Cùng với các ngân hàng thành viên và đối tác, Smartlink cũng cung cấp tới khách hàng các dòng sản phẩm tiên tiến như dòng sản phẩm thẻ Smartlink trả trước bao gồm thẻ quà tặng, thẻ thanh toán điện tử, thẻ du lịch…

Mảng quan trọng nhất của Smartlink là phát triển các kênh thanh toán điện tử kết nối các ngân hàng thành viên với các nhà cung ứng hàng hóa dịch vụ, cho phép khách hàng sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên thực hiện mua sắm hàng hóa dịch vụ, trả cước phí điện thoại, tiền điện, nước qua các kênh giao dịch điện tử như Internet, điện thoại di động, ATM và POS.

16 ngân hàng thành viên của Smartlink có được ưu đãi gì khi sử dụng dịch vụ của Smartlink? Còn các ngân hàng khác thì sao?

Một trong những tiêu chí mà Smartlink cần phải tuân thủ để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng thành viên là áp dụng đồng nhất một chính sách về sản phẩm và dịch vụ cho các ngân hàng thành viên.

Với các ngân hàng khác có nhu cầu tham gia kết nối hệ thống, Smartlink luôn sẵn sàng cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng phải đảm bảo một số điều kiện nhất định về tiêu chuẩn hệ thống kỹ thuật trước khi thực hiện kết nối.

Cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc đều là người của VCB, vậy VCB có chi phối Smartlink? Bà có thể cho biết VCB chiếm bao nhiêu tỉ lệ vốn của Smartlink?

Việc đề cử và bầu Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty đều đã được Đại hội đồng cổ đông của công ty (là các ngân hàng thành viên) thông qua. Tổng giám đốc do Hội đồng Quản trị Công ty tuyển chọn trên cơ sở đáp ứng được yêu cầu do Hội đồng Quản trị đặt ra. Trong cơ cấu sở hữu vốn của Công ty, VCB chiếm 11% cổ phần.

Các ngân hàng vừa là đối thủ cạnh tranh vừa hợp tác với nhau thông qua Smartlink, theo bà, liệu điều đó có gây ra bất ổn trong hoạt động của Smartlink?

Mỗi một ngân hàng đều có một thế mạnh nhất định về sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khối khách hàng bán lẻ của mình. Việc tham gia kết nối hệ thống với Smartlink sẽ là cơ hội để các ngân hàng tăng thêm tính đa dạng cho các sản phẩm, tăng thêm các giá trị gia tăng cho dịch vụ cung ứng, tạo thêm những dịch vụ tiện ích cho khối khách hàng của mình với một chính sách về sản phẩm và dịch vụ được Smartlink áp dụng đồng nhất cho các ngân hàng thành viên.

Mục tiêu của Smartlink trong thời gian tới như thế nào? Smartlink đã chuẩn bị cho mục tiêu này đến đâu?

Smartlink được thành lập nhằm hướng đến hai mục tiêu cơ bản: Thứ nhất là cung ứng các dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh thẻ mà trung tâm thẻ của các ngân hàng hoặc không có khả năng thực hiện hoặc nếu thực hiện thì cũng không có hiệu quả cao.

Thứ hai là cung ứng các kênh thanh toán điện tử cũng như các dịch vụ mang tính liên kết, kết nối các ngân hàng với các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ trên hệ thống đa kênh, đa phương tiện với tiêu chuẩn kỹ thuật và vận hành quốc tế nhằm đẩy mạnh việc phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, phục vụ các đơn vị cung ứng hàng hoá dịch vụ một cách chuyên nghiệp.

Để chuẩn bị cho mục tiêu này, với các đối tác trong nước, Smartlink đã ký một loạt các thỏa thuận hợp tác cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử với những công ty cung ứng dịch vụ viễn thông di động, các nhà cung ứng dịch vụ Internet, bảo hiểm, du lịch lữ hành và bán lẻ lớn tại Việt Nam như: Mobifone, Viettel, VinaGame, Pacific Airlines, Bảo Việt, Mai Linh, VTC…

Về mảng hợp tác quốc tế, Smartlink cũng đang tiến hành các bước cần thiết để trở thành Trung tâm xử lý giao dịch (3rd-party processor) cho tất cả các tổ chức thẻ quốc tế tại Việt Nam như Visa, MasterCard, American Express, China Union Pay, JCB, Diners Club. Theo đó, các giao dịch thẻ quốc tế của các ngân hàng thành viên thực hiện tại Việt Nam sẽ được xử lý ngay tại hệ thống Smartlink, giải quyết triệt để bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới thanh toán thẻ.

Ngoài ra, Smartlink cũng có kế hoạch liên kết với các mạng thanh toán thẻ nội địa của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ và gia tăng tiện ích cho khách hàng của các ngân hàng thành viên.

Chiến lược của kiến ​​trúc CNTT

Rõ ràng với nhiều ngân hàng để thực hiện đầy đủ các quy tắc quy định mới một cách hiệu quả chi phí, một cách tiếp cận đơn giản là phản ứng là không bền vững. Thay vào đó, nó là điều cần thiết để phát triển một chiến lược mà nhìn vào ảnh hưởng của họ trên toàn bộ vòng đời kinh doanh và thương mại để tránh trùng lặp và tăng chi phí thực hiện.

Với chế độ quy định lựa chọn hợp lý hiện nay một phần và bưu kiện của các dịch vụ tài chính Công nghiệp, các ngân hàng phải thích ứng và quản lý địa chỉ mạng của các sáng kiến ​​pháp lý như là một chức năng hoạt động cốt lõi. Là một phần của phương pháp mới này của tư duy, đó là một bước bổ sung rằng cũng cần được xem xét: kết nối giữa các quy định và kiến ​​trúc CNTT của ngân hàng.